Đoàn học viên HALVETAS thăm và làm việc tại Tuyên Quang
Ngày xuất bản: 08/06/2017 8:42:07 SA

Ngày 07/06/2017, Đoàn cán bộ, học viên Khóa tập huấn tiểu giáo viên về phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo và hệ thống thị trường do HELVETAS Việt Nam tổ chức đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về phát triển chuỗi giá trị tại tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn gồm 26 đại biểu là các chuyên gia từ các trung tâm đào tạo về phát triển chuỗi giá trị được lựa chọn tại 07 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Băng-la-đét, Ấn Độ, Lào, Indonesia, Trung Quốc do ông Phạm Văn Lương – Quản lý dự án “Xây dựng mạng lưới tập huấn vùng nhằm nhân rộng chương trình Chuỗi giá trị vì người nghèo” (RTN-IFAD) làm trưởng đoàn. Đón và làm việc cùng đoàn có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Ban Điều phối Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (TNSP) tỉnh Tuyên Quang, Hội nông dân tỉnh, Ban hỗ trợ kinh doanh nông nghiệp (DASU) huyện Hàm Yên cùng các thành viên tổ sản xuất và chế biến chè Làng Bát, xã Tân Thành, cơ sở dệt thêu thổ cẩm Mạnh Bình huyện Hàm Yên.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã đến thăm quan, tìm hiểu và trao đổi thông tin với tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Làng Bát, thăm mô hình sản xuất chè VietGAP tại xã Tân Thành và Cơ sở dệt thêu thổ cẩm Mạnh Bình tại thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, tìm hiểu thông tin về các khâu: tổ chức sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm chè, thổ cẩm. Buổi chiều cùng ngày đoàn đã có buổi làm việc với cán bộ Ban điều phối Dự án TNSP và cán bộ Hội Nông dân tỉnh về các bước xây dựng và phát triển tổ hợp tác gắn với các chuỗi giá trị, sự phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan và những thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong việc xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị của tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện. Sau đó, đoàn đến thăm văn phòng giới thiệu sản phẩm cho các tổ hợp tác của dự án TNSP, với tổng số trên 30 sản phẩm nông nghiệp được trưng bày tại văn phòng được sản xuất từ các tổ, nhóm, hộ, trong đó một số các sản phẩm đã được sản xuất theo hướng VietGAP, được đăng ký thương hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Kết thúc chương trình, các đại biểu đã cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi để đoàn đi thăm một số mô hình sản xuất của địa phương của Ban Điều phối Dự án TNSP, Hội Nông dân tỉnh, DASU huyện Hàm Yên và các tổ hợp tác. Nhiều đại biểu khóa tập huấn khẳng định đây là những bài học thành công trong phát triển phát triển các chuỗi giá trị vì người nghèo./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI CHƯƠNG TRÌNH

Các cán bộ, học viên tổ chức HALVETAS thăm mô hình sản xuất chè an toàn VietGAP tại thôn Làng Bát, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên

Các cán bộ, học viên tổ chức HALVETAS tìm hiểu và trao đổi thông tin với hợp tác xã và chế biến chè Luận Kỳ, thôn Làng Bát xã Tân Thành, huyện Hàm Yên

Tham quan xưởng sản xuất, dệt thêu thổ cẩm Mạnh Bình, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên