• Trang chủ
  • Thư Điện tử
  • Phần mềm Điều hành
  • Liên hệ
  • Loading...
Chào mừng Quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Dự án hỗ trơ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh Tuyên Quang!
 
Hỗ trợ các xã xây dựng sản phẩm hàng hóa
Ngày xuất bản: 25/04/2017 1:03:14 SA

Phát triển nông nghiệp hàng hóa bảo đảm nâng cao tiêu chí thu nhập của người dân, tỉnh đã quan tâm, đầu tư, hỗ trợ sản xuất bảo đảm các xã nông thôn mới (NTM) có ít nhất một sản phẩm hàng hóa.


Gạo chất lượng cao Kim Phú (Yên Sơn) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Ông Hà Văn Ngạc, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết, chi cục đã phối với các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ người dân tại các xã NTM trong việc phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa như hỗ trợ khoa học, kỹ thuật; xúc tiến thương mại...

Ngành cũng đề xuất với tỉnh phân bổ các nguồn từ Chương trình nông thôn mới và vốn Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (TNSP) và một số nguồn vốn khác để tập trung đầu tư, hỗ trợ cho các địa phương và các tổ hợp tác để xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung gắn với công nghiệp chế biến.

Sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Nhà nước và ngành chức năng cũng như sự nhạy bén của các địa phương đã cơ bản hoàn thành mục tiêu mỗi xã NTM có ít nhất một sản phẩm nông nghiệp hàng hóa. Thống kê sơ bộ tại các xã hoàn thành xây dựng NTM và các xã nằm trong lộ trình xây dựng NTM đã có các sản phẩm: Gạo chất lượng cao Tân Trào; chè Vĩnh Tân Tân Trào (Sơn Dương); mật ong Phong Thổ xã An Khang (TP Tuyên Quang); xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) có chè Bát Tiên, gà ta chất lượng cao, khoai da xanh Đá Bàn; bưởi Soi Hà, Xuân Vân (Yên Sơn)...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, hiện nay việc xây dựng sản phẩm hàng hóa tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã hỗ trợ xã xây dựng và phát triển sản phẩm gạo chất lượng cao Kim Phú như: quy hoạch phát triển vùng chuyên canh trồng lúa chất lượng cao với quy mô 60 ha; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm gạo nhưng do sức tiêu thụ chậm nên việc mở rộng quy mô sản xuất gần như rất khó thực hiện. Sản phẩm gạo chất lượng cao Kim Phú mới chỉ được tiêu thụ tại các cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh chứ chưa thể vươn ra phạm vi khu vực và toàn quốc. 

Tìm giải pháp khắc phục những hạn chế trong xây dựng và phát triển sản phẩm hàng hóa tại các xã NTM cũng như các xã nằm trong lộ trình xây dựng NTM trong những năm tiếp theo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố điều tra, khảo sát lựa chọn sản phẩm có tiềm năng và lợi thế nhất để quy hoạch, đầu tư phát triển sản xuất, đồng thời xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm.

Các địa phương đã có sản phẩm, sở sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tại các gian hàng, hội chợ nhằm tìm kiếm đối tác, hợp tác liên kết để tiêu thụ sản phẩm. Hiện sở đã ký kết chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo quy trình an toàn, có nguồn gốc rõ ràng của tỉnh sẽ được ưu tiên để đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn tại thành phố Hà Nội. Đây là cơ hội để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta tiếp cận, tìm chỗ đứng tại thị trường lớn, có tính bền vững.  

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Thông báo mới

Thư viện VIDEO

Liên kết Websites

Lượt truy cập

Hit Counter