• Trang chủ
  • Thư Điện tử
  • Phần mềm Điều hành
  • Liên hệ
  • Loading...
Chào mừng Quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Dự án hỗ trơ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh Tuyên Quang!
 
Phát triển chăn nuôi lợn đen: Điểm nhấn hàng hóa đặc sản địa phương
Ngày xuất bản: 25/04/2017 1:06:32 SA

Tỉnh ta đã quy hoạch 173 vùng chăn nuôi lợn thịt đặc sản tại 4 huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên. Trong đó, Na Hang 62 vùng, Lâm Bình 28 vùng, Chiêm Hóa 53 vùng, Hàm Yên 30 vùng.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh, việc quy hoạch vùng chăn nuôi lợn đặc sản tại các huyện vùng cao vừa góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, tạo điểm nhấn về hàng hóa đặc sản địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Qua rà soát, tỷ lệ chăn nuôi lợn đen địa phương, lợn rừng lai tại các huyện này chiếm khoảng 60% tổng đàn tại khu vực.


Xã viên Hợp tác xã chăn nuôi lợn đen xã Lăng Can (Lâm Bình) chăm sóc đàn lợn đen. Ảnh: Hải Hương

Huyện Lâm Bình là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng Đề án phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản có thế mạnh của huyện. Lợn đen địa phương là một trong 5 loại vật nuôi được đưa vào đề án này để xây dựng các chương trình hỗ trợ và khuyến khích người dân phát triển theo quy mô lớn hơn trong những năm tới. Nếu như trước đây, nuôi lợn đen trên núi chỉ để phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình hoặc nhu cầu của bà con trong thôn, xã thì nay nhiều xã đã thành lập được hợp tác xã, tổ hợp tác chuyên nuôi lợn đen trên núi. Lợn đen ở Lâm Bình được đưa về thành phố Tuyên Quang rồi chuyển đi Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng... tiêu thụ. Các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên cũng khuyến khích người dân duy trì, nhân rộng các mô hình nuôi lợn đen đặc sản nhằm thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại các địa phương.

Thực hiện Chương trình ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi, Trạm Giống vật tư nông lâm nghiệp Hàm Yên thực hiện Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất giống và chăn nuôi lợn rừng lai; đồng thời xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rừng lai quy mô 60 con lợn nái địa phương và 6 con lợn đực rừng giống. Anh Lê Văn Quân, Trạm trưởng Trạm Giống vật tư nông lâm nghiệp Hàm Yên cho biết, chăn nuôi lợn rừng và lợn rừng lai rất thuận lợi, không mất công sức, nguồn thức ăn sẵn có, chỉ là cây chuối và cám ngô. Trong 3 năm thực hiện mô hình chăn nuôi lợn đen, lợn rừng lai, giá bán ra thị trường của trạm cao gấp 3 lần so với lợn thường mà không đủ để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hiện trạm đã chuyển giao mô hình này cho chị Vũ Thị Thơm tại thị trấn Tân Yên để tiếp tục duy trì và nhân rộng quy mô chăn nuôi.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn trong việc phát triển chăn nuôi lợn đen địa phương là việc bảo tồn giống lợn đen bản địa. Bởi hiện nay, việc lai tạo từ các giống lợn đen khác nhau với giống lợn nái bản địa chưa được thực hiện đồng bộ, thống nhất ở các nơi và các hộ gia đình. Để khắc phục tình trạng này, từ 2012 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Dự án TNSP hỗ trợ cho 5 tổ hợp tác thuộc các xã Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú (Na Hang), Thổ Bình, Thượng Lâm (Lâm Bình) một số lợn nái đen giống địa phương và lợn đực ngoại để cải tạo chất lượng đàn. Theo ông Đào Duy Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau khi lai tạo, việc chăn nuôi đàn được các tổ hợp tác thực hiện theo phương thức hữu cơ, tận dụng thức ăn tự nhiên và giảm thiểu thức ăn công nghiệp. Qua theo dõi, tỷ lệ sinh sản của lợn nái cao hơn, tăng giá trị kinh tế rõ rệt cho người chăn nuôi.

Để hỗ trợ, khuyến khích các tổ nhóm hợp tác, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi lợn đen địa phương, tỉnh xây dựng và kêu gọi đầu tư vào Dự án Xây dựng và phát triển vùng chăn nuôi lợn đặc sản tại huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình, Na Hang, giai đoạn 2016 - 2017. Về lâu dài, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến khích các hộ chăn nuôi lợn đen tại 4 huyện vùng cao móng cái hóa hoặc chọn tạo lợn đen địa phương để cải tạo đàn giống. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng liên kết, tìm đầu ra cho sản phẩm đặc sản tại các thị trường lớn hơn.

Nguyễn Đạt

 

 

Thông báo mới

Thư viện VIDEO

Liên kết Websites

Lượt truy cập

Hit Counter