• Trang chủ
  • Thư Điện tử
  • Phần mềm Điều hành
  • Liên hệ
  • Loading...
Chào mừng Quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Dự án hỗ trơ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh Tuyên Quang!
 
Tăng sức cạnh tranh cho nông sản
Ngày xuất bản: 19/05/2016 8:07:46 SA

Kinh doanh nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung dựa trên phát triển chuỗi giá trị theo nhu cầu của thị trường:     


Tăng sức cạnh tranh cho nông sản

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh ta đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị với hình thức liên kết chặt chẽ giữa nông dân, tổ hợp tác, HTX với các doanh nghiệp. Đây được xem là bước đi thích hợp để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho nông sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu và toàn diện.   

Hình mẫu của tương lai

Tổ hợp tác thôn Bản Vả, xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) được thành lập từ tháng 8/2013. Thời gian đầu, tổ hoạt động sản xuất trồng dong giềng và cây đậu tương, song trong quá trình thực hiện xét thấy không hiệu quả, từ cuối năm 2014 đến nay, tổ chuyển mục đích sang chăn nuôi lợn thịt với 13 thành viên tham gia, trong đó có 2 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo. Từ việc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi lợn chậm lớn, hay dịch bệnh, không có kế hoạch chăn nuôi cụ thể và chưa liên kết được thị trường, chi phí cho chăn nuôi cao…thì khi tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi lợn thịt, các thành viên đã được Dự án TNSP hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Tiểu dự án cạnh tranh (CSG) đầu tư mua chung lợn giống, bình xét và phân bổ cho các thành viên được hỗ trợ xây dựng chuồng trại, mua cám, thức ăn chăn nuôi đảm bảo…Trong năm 2015, tổ đã thực hiện chăn nuôi 2 lứa, với tổng đàn trên 350 con, có hộ phát triển đàn lên 50 con/lứa, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt đối với các thành viên.  

          

Tổ HT chăn nuôi lợn thôn Bảu, xã Hùng Mỹ, Chiêm Hoá 

Thông qua quá trình tham gia Tổ hợp tác, người nông dân đã được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, thảo luận về các hoạt động mua chung, bán chung trong Tổ hợp tác. Việc Tổ hợp tác xây dựng được phương án kinh doanh khả thi và phủ hợp đã giúp các thành viên liên kết chăn nuôi tập trung, nuôi theo lứa, có quy định thời gian cụ thể theo quy định chung; xây dựng được kế hoạch sản xuất cụ thể, thực hiện các hoạt động mua chung đầu vào, bán chung sản phẩm đầu ra, giảm chi phí chăn nuôi, tăng thu nhập cho thành viên.

    

Gà thả vườn của gia đình anh Từ Quang Đức thành viên THT chăn nuôi gà Thác Đất, xã Minh Dân, Hàm Yên 

 

Tổ hợp tác nuôi gà an toàn thôn Thác Đất, xã Minh Dân, Hàm Yên cũng là một mô hình thành công trong chăn nuôi gà an toàn, đáp ứng nguyện vọng của các thành viên trong tổ. Sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ hợp tác được tập huấn, được tham quan, học tập tại các tỉnh, thành lân cận về cách xây dựng, duy trì hoạt động, cách quản lý, mua bán con giống, thức ăn, các biện pháp bảo vệ đàn gia cầm...  Một năm bình quân tổ hợp tác ở đây xuất bán từ 18 đến 25 tấn gà thịt cho các nơi trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Bên cạnh chăn nuôi gà, các thành viên trong tổ hợp tác cùng trồng ngô và cam, ngô là thức ăn chăn nuôi gà, nguồn phân bón từ chăn nuôi gà, họ chuyển sang bón cho cam, tạo thành một mô hình khép kín được đánh giá là đem lại giá trị ổn định.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều tổ hợp tác được xây dựng và đi vào hoạt động tại 64 xã thực thi Dự án TNSP trên toàn tỉnh, là tổ chức của những người có chung nguyện vọng, tự nguyện đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc chung nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm theo nguyên tắc “tự nguyện, dân chủ và công khai, bình đẳng, tự chủ” . Hiện nay, tỉnh đã xây dựng được 8 chuỗi giá trị điển hình gồm: cam, chè, lạc, dong riềng, keo, trâu, cá, lợn... và một số chuỗi giá trị các huyện như: gạo hương thơm, Rượu Ngô, gà Thác Đất, Vịt Minh Hương vv... Từ các chuỗi, tại các địa phương đã hình thành được 526 tổ hợp tác tham gia thực hiện phát triển các chuỗi giá trị, trong đó 270 tổ hợp tác đã thực hiện liên kết với các cơ sở kinh doanh tư nhân và các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Công ty Sao Việt, Công ty chè Sông Lô; HTX Thắng Lợi, Cơ sở ấp trứng xã Thái Hoà; Công ty DABACO (Bắc Ninh); Công ty Cổ phần thức ăn CP (Hà Nội); Siêu thị BigC; trại giống Tam Đảo, Công ty giống cây trồng Hà Tĩnh; Bắc Ninh... Việc liên kết nhằm tạo ra quy trình sản xuất – kinh doanh khép kín từ cung cấp cây, con giống, phân bón, thức ăn đến việc bao tiêu sản phẩm giữa các thành viên tổ hợp tác và doanh nghiệp. Nhiều sản phẩm nông sản khi tham gia chuỗi giá trị đã đạt được kết quả quan trọng như có mặt tại siêu thị, tăng giá trị kinh tế, hình thành vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP...

Định hình các giải pháp then chốt

Theo ông Phạm Ninh Thái, Giám đốc Ban điều phối Dự án TNSP tỉnh, trong kinh doanh nông nghiệp, để biến một nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng đến người tiêu dùng là tổng hợp các hoạt động do nhiều cá nhân, tổ chức tham gia khác nhau thực hiện, từ sản xuất sơ cấp, chế biến, đóng gói đến tiêu thụ sản phẩm. Giá trị gia tăng chỉ có thể cao hơn khi ở mỗi hoạt động trong quy trình đó đều mang lại giá trị gia tăng và giá trị gia tăng đó là cao nhất; và, một chuỗi giá trị chỉ bền vững và có hiệu quả khi tất cả những cá nhân, tổ chức tham gia trong chuỗi đó đều hoạt động đồng bộ để tạo ra giá trị tối đa cho chuỗi và được hưởng lợi từ chuỗi giá trị đó.

Chuỗi giá trị có ý nghĩa vô cùng to lớn trong sản xuất nông nghiệp, được xem như là các mắt xích quan trọng, nếu một khâu nào đó không mang lại giá trị gia tăng hoặc giá trị gia tăng thấp, không đủ lôi kéo người dân tham gia thì sẽ không tồn tại hoặc không bền vững, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang hội nhập sâu rộng với quốc tế. Sản phẩm nông nghiệp ngoài phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa còn hướng tới xuất khẩu, do đó từng người nông dân hoặc các tổ hợp tác, hợp tác xã nhỏ lẻ không thể tự thực hiện được chuỗi sản xuất và tiêu thụ ở thị trường quốc tế. Vì vậy, cần phải thực hiện liên kết giữa các nông hộ - tổ chức của nông dân - các doanh nghiệp thì mới có thể đủ năng lực để đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế và làm gia tăng giá trị cho chuỗi sản xuất nông nghiệp.

   

Đại diện công ty DABACO trao đổi kỹ thuật chăn nuôi gà với các thành viên tổ HT và các thành viên tham gia trong chương trình “Con đường tri thức”do Dự án TNSP tổ chức tại THT chăn nuôi gà thôn Thác Đất

Đây là một hướng đi đúng nhưng việc triển khai trên thực tế còn chậm và gặp một số vướng mắc. Thực tế hiện nay, do tổ chức sản xuất còn lỏng lẻo, khi kinh tế hộ gia đình hiện vẫn giữ vai trò chủ chốt tại nhiều địa phương, việc sản xuất vẫn theo lối truyền thống, tính liên kết giữa các hộ còn hạn chế. Năng suất cây trồng, vật nuôi còn thấp, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật cao vào trồng trọt, chế biến chưa cao. Thêm vào đó, hoạt động xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, kết nối giữa doanh nghiệp với người nông dân còn thấp; các cơ chế, chính sách chưa được tháo gỡ kịp thời, dẫn đến tính hiệu quả còn thấp.

  

Bà Bùi Thị Thúy – giám đốc công ty Sao Việt trao đổi với đại diện các Tổ hợp tác tại Hội nghị xúc tiến thương mại, hợp tác công tư huyện Chiêm Hóa năm 2014

Để giải quyết vấn đề này, cần phải áp dụng các giải pháp đồng bộ, trong đó việc củng cố và tổ chức lại sản xuất đối với người nông dân là vấn để hết sức quan trọng, đó là cần liên kết các hộ gia đình có chung sở thích, nguyện vọng để thành lập các tổ, nhóm (theo Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ và Thông tư số 04/2008/TT-BKH ngày 09/7/2008 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tăng tính liên kết bền vững giữa người nông dân;  việc hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức cũng cần thông qua chính các tổ hợp tác này. Ban điều phối Dự án TNSP sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chiến lược quảng bá, giới thiệu về ưu điểm của vùng, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý của các sản phẩm nông nghiệp cho các nhà đầu tư thấy rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương để thu hút vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp hơn nữa. Ngoài ra cần tăng cường phối hợp với các cơ quan nghiên cứu khoa học (Viện rau, Viện cây lương thực, Viện chăn nuôi…) hướng dẫn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp các hộ xã viên ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm.  Đồng thời, tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong việc giám sát ký kết hợp đồng giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tránh việc hai bên phá vỡ hợp đồng và cam kết cung ứng, tiêu thụ trong sản xuất; thực hiện giám sát chặt chẽ chất lượng thị trường vật tư nông nghiệp và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.   

Nguyễn Đạt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông báo mới

Thư viện VIDEO

Liên kết Websites

Lượt truy cập

Hit Counter