Thiệt hại do mưa lũ tại Tuyên Quang
Ngày xuất bản: 07/07/2017 7:33:09 SA

Biến đổi khí hậu đã và đang gây hậu quả nặng nề đến khu vực miền núi phía Bắc nước ta do khu vực này có nhiều yếu tố tạo ra tình trạng dễ bị tổn thương, môi trường sinh thái bị suy thoái, địa hình phức tạp, sinh kế của người dân tộc thiểu số phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông lâm nghiệp, vốn chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiên tai, thời tiết.

Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao các ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 đã xảy ra nhiều đợt mưa, mưa vừa và mưa to trên diện rộng. Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, trong 2 ngày 04 – 05/7 có 21 nhà ở bị đất sạt; 4 ha diện tích lúa bị vùi lấp; 107,09 ha diện tích lúa bị ngập, lũ tràn qua; có 02 phai thuỷ lợi bị hư hỏng cuốn trôi; Tuyến Quốc lộ 2C, 279  bị sạt lở Taluy với khối lượng 380 m3; tuyến đường liên xã bị sạt lở Taluy 1.640 m3.

Trước đó, tính sơ bộ thiệt hại do mưa lũ chỉ trong 5 ngày từ 26-30/6/2017 đã có 5 hộ dân bị đất sạt vào nhà; 133,96 ha lúa bị vùi lấp; 1,5 ha mạ, rau màu và cây ăn quả bị thiệt hại; có 169 m kênh bị sạt lở, vùi lấp, gẫy trôi; 04  công trình thủy lợi và cống bị hư hỏng; có 3,96 ha ao bị tràn bờ, có 40 lồng cá bị lũ cuốn trôi số lượng cá bị thiệt hại lên tới 87,5 tấn; Tuyến Quốc lộ 3B, 2C bị sạt lở Taluy tổng khối lượng: 33.625 m3. Các tuyến đường tỉnh ĐT 185, ĐT 190, ĐT 188 bị sạt lở Taluy tổng khối lượng: 32.610 m3, Tuyến đường liên xã, nội thôn: sạt lở Taluy 3.100 m3, 01 cầu phao tại huyện Na Hang bị đứt cáp neo.

Ngay sau khi mưa, lũ xảy ra, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, Sở Giao thông Vận tải và Uỷ ban nhân dân các huyện đã cử cán bộ đi cơ sở kiểm tra, hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả, khôi phục lại sản xuất.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THIỆT HẠI DO MƯA LŨ TẠI TUYÊN QUANG

Hồ Thuỷ điện Tuyên Quang xả 3 cửa đáy

Các gia đình nuôi cá đặc sản trên sông Gâm bị thiệt hại trong đợt mưa lũ

Hơn 30 tấn cá đặc sản của doanh nghiệp bị nước cuốn trôi và bị chết.

Sạt lở gây cản trở giao thông tuyến đường Đà Vị- Hồng Thái huyện Na Hang

Cánh đồng lúa của xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương bị ngập, đổ sau mưa lũ.

Bà con nông dân xã Hồng Thái xuống đồng khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra

Lê Giang - PCU