• Trang chủ
  • Thư Điện tử
  • Phần mềm Điều hành
  • Liên hệ
  • Loading...
Chào mừng Quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Dự án hỗ trơ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh Tuyên Quang!
 
DỰ ÁN TNSP-VIE/035: Hỗ trợ máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng cho nông dân

Ngày xuất bản: 24/07/2017 2:35:59 SA

Trước tình hình người chăn nuôi lợn gặp khó khăn do giá bán sản phẩm sụt giảm mạnh, người chăn nuôi phải mua thức ăn với giá cao nhưng giá lợn hơi bán ra rất thấp. Đây là  giai đoạn vô cùng khó khăn đối với người chăn nuôi lợn, trong bối cảnh hiện tại thì việc áp dụng những giải pháp kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi là vô cùng cấp bách. Nhằm giúp các hộ chăn nuôi/các THT vượt qua được giai đoạn khó khăn để duy trì đàn lợn. Vừa qua dự án hỗ trợ nông nghiệp nông dân và nông thôn (TNSP) tỉnh Tuyên Quang và dự án Hỗ trợ kỹ thuật VIE/035 đã hỗ trợ 24 máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng cho 6 tổ hợp tác chăn nuôi lợn tại các xã Hợp Hòa, Lương Thiện, Đồng Quý, Đại Phú và xã Phú Lương huyện Sơn Dương.

Cố vấn trưởng dự án VIE/035 và cán bộ Dự án TNSP, Dự án VIE/035 thăm và trao máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng cho tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Tân Dân xã Hợp Hoà

Tại giai đoạn này việc tận dụng nguồn thức ăn địa phương và giảm chi phí tiền mặt gần như là cách duy nhất để người chăn nuôi có thể bước qua khủng hoảng bão giá. Trước đó, trong năm 2014 và năm 2015, với sự hỗ trợ của dự án TNSP, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện thử nghiệm thành công mô hình máy chế biến thức ăn đa năng và nhân rộng mô hình tại các huyện Hàm Yên và Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn. Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật thì sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng sẽ tận dụng được tối đa các nguồn thức ăn xanh, như các loại rau, bèo, thân cây chuối, ngô, cây cỏ voi, VA 06…; thức ăn tinh, các phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp hoặc thực phẩm khác sẵn có tại địa phương. Thức ăn do máy chế biến được xay nhuyễn, trộn đều tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa của vật nuôi dễ hấp thu thức ăn và hấp thu triệt để nguồn dinh dưỡng của thức ăn vào phục vụ chăn nuôi, làm giảm giá thành thức ăn chăn nuôi xuống từ 15 đến 20%. Đây là loại máy có tính ứng dụng cao trong chăn nuôi phù hợp với các nhóm hộ chăn nuôi và các trang trại, gia trại.

Thay mặt tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Tân Dân xã Hợp Hoà, anh Phùng Văn Hải, tổ trưởng tổ hợp tác nói: “Người xưa có câu một miếng khi đói bằng một gói khi no. Dự án đã quan tâm đến người dân chúng tôi trong lúc khó khăn thì thật là đáng quý, chúng tôi không biết nói gì hơn chỉ xin được cảm ơn Dự án rất nhiều”

Họp tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Tân Dân trong buổi bàn giao máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Bàn giao máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Đồng Quan xã Lương Thiện, Sơn Dương

Bàn giao máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho tổ hợp tác chăn nuôi lợn Thanh Bình, xã Đồng Quý, huyện Sơn Dương

Bàn giao máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Lãng Nhiêu, xã Phú Lương, H. Sơn Dương

Bàn giao máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Đồng Tảo, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương

Bàn giao máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Cầu Đá, xã Hợp Hoà, huyện Sơn Dương

Việc hỗ trợ cho nông dân máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc trong thời điểm hiện tại đã kịp thời tháo gỡ một phần khó khăn cho bà con nông dân giúp người dân được tiếp cận với các sản phẩm máy móc, công nghệ cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tận dụng được các sản phẩm phụ trong nông nghiệp, giảm chi phí, giải phóng sức lao động và duy trì sản xuất chăn nuôi và đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững. 

 Lê Giang - PCU

Thông báo mới

Thư viện VIDEO

Liên kết Websites

Lượt truy cập

Hit Counter