• Trang chủ
  • Thư Điện tử
  • Phần mềm Điều hành
  • Liên hệ
  • Loading...
Chào mừng Quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Dự án hỗ trơ Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn tỉnh Tuyên Quang!
 
Hiệu quả từ điểm trồng cỏ, chế biến thức ăn cho các nhóm hộ chăn nuôi trâu

Ngày xuất bản: 20/12/2016 7:42:06 SA

 

 

Được sự hỗ trợ của Dự án hỗ trợ Nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Tuyên Quang, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai hoạt động “Nhân rộng điểm trồng cỏ, chế biến thức ăn cho các nhóm hộ chăn nuôi trâu” tại xã Bình An và xã Hồng Quang thuộc huyện Lâm Bình. Hoạt động được triển khai trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 6 năm 2016. Với mục đích hướng dẫn cho môt số hộ chăn nuôi trâu trong các nhóm hộ chăn nuôi tại 02 xã kỹ thuật trồng cỏ và phương pháp chế biến thức ăn thô xanh cho trâu bằng phương pháp ủ chua thức ăn thô xanh; tổ chức chăn nuôi trâu theo phương thức bán chăn thả đảm bảo an toàn dịch bệnh và nâng cao hiệu quả từ việc chăn nuôi trâu.

Để triển khai thực hiện, Chi cục và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lâm Bình đã phối hợp với UBND xã Bình An và Hồng Quang lựa chọn được 70 hộ chăn nuôi trâu trên địa bàn (35 hộ/xã) là người dân tộc thiểu số, chủ yếu thuộc diện các hộ nghèo, cận nghèo.

Trong quá trình triển khai, các hộ đã được cán bộ của Chi cục và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lâm Bình tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc trâu theo phương thức bán chăn thả; kỹ thuật phòng, điều trị bệnh cho trâu; kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến cỏ và thức ăn thô xanh cho trâu; bên cạnh đó các hộ tham gia còn được hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị, vật tư phục vụ cho việc chăn nuôi, như: cỏ giống, phân bón, thuốc thú y, máy băm cỏ, bạt che chuồng chống rét.

  Ngày 14/12/2016, tại UBND xã Bình An, xã Hồng Quang huyện Lâm bình, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND xã tiến hành tổng kết hoạt động nhân rộng điểm trồng cỏ, chế biến thức ăn cho các nhóm hộ chăn nuôi trâu trên địa bàn 02 xã. Qua 6 tháng triển khai, hoạt động nhân rộng điểm trồng cỏ, chế biến thức ăn cho các nhóm hộ chăn nuôi trâu trên địa bàn 02 xã đã đạt được kết quả tốt; người chăn nuôi đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh cho trâu; mỗi hộ đã trồng được 500 m2 cỏ VA06 phát triển tốt; đàn trâu được chăm sóc, nuôi dưỡng phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra.

Tại xã Bình An, tham dự Hội nghị tổng kết có lãnh đạo UBND xã Bình An, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, DASU, Trạm Khuyến nông huyện Lâm Bình và 35 hộ tham gia thực hiện. Phát biểu tại Hội nghị, ông Bàn Phúc Văn, thôn Nà Xé cho biết: “Sau khi trồng, tôi thấy cỏ mọc tốt, trâu rất thích ăn nên tôi đã để cho cỏ mọc cao để lấy phần gốc già làm giống, phần ngọn non cho trâu ăn. Đến tháng 10/2016 gia đình tôi đã trồng thêm được 1.500 m2. Một số bà con trong xã thấy gia đình tôi không phải lên rừng lấy cỏ, trâu được chăn tại chuồng phát triển tốt hỏi xin tôi cỏ giống và bảo tổi hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ. Dự kiến tháng 3-4/2017 tôi sẽ để giống cho các hộ lân cận học tập và làm theo để chủ động thức ăn cho trâu”.

Điểm sản xuất thành công là cơ sở để khuyến cáo, nhân rộng mô hình; đồng thời các hộ thực hiện điểm sản xuất sẽ là nơi học tập, nhân giống cỏ cung cấp cho các hộ trong địa bàn. Điểm nhân rộng góp phần làm thay đổi nhận thức của người chăn nuôi vùng cao trong việc chủ động trồng cỏ, sử dụng máy để chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn cho gia súc, giải quyết tình trạng khan hiếm thức ăn trong vụ đông, không thả rông gia súc gia súc tự do trong rừng, thực hiện phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi có sự chăm sóc, quản lý, nâng cao năng suất, hiệu quả chăn nuôi./.

Chẩu Thị Thêm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Thông báo mới

Thư viện VIDEO

Liên kết Websites

Lượt truy cập

Hit Counter